Hạnh phúc

2 thói quen đơn giản của tất cả những người vừa giàu có vừa hạnh phúc trên thế giới

2 thói quen đơn giản của tất cả những người vừa giàu có vừa hạnh phúc trên thế giới

Phần lớn mọi người tin rằng thành công, tiền bạc, những chiếc xe đắt tiền và nhẫn kim cương sẽ có trước và theo sau chúng mới là hạnh phúc. Nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm và là nguyên do khiến nhiều người cứ mãi quẩn quanh trong tuyệt vọng.

Ít người biết rằng của cải vật chất chỉ có thể đem lại hạnh phúc nhất thời. Chúng ta đều muốn thu nhập cao hơn, cân nặng lí tưởng, sức khỏe tốt, một lối sống tuyệt vời, nhiều tiền hơn, một tình yêu đích thực, sự gần gũi và nhiệt huyết. Nhưng tất cả rồi sẽ chẳng là gì nếu bạn không học cách tạo ra hạnh phúc từ bên trong. 

Còn đây là phần quan trọng nhất: Nếu chúng ta tìm được hạnh phúc từ bên trong – đây cũng không phải việc dễ dàng gì – vậy là bỗng nhiên tất cả những gì chúng ta muốn đều có thể đạt được. Khi bạn học cách tạo ra niềm hạnh phúc bên trong mình, những điều bạn muốn đã đến nhiều như hạnh phúc bạn có, điều đi ngược lại với suy nghĩ của hầu hết mọi người. 

Định nghĩa hạnh phúc của bạn

Hãy tưởng tượng chúng ta đang ngồi đối diện nhau trong một quán ăn và tôi hỏi bạn: “Sâu thẳm bên trong bạn, điều gì khiến bạn hạnh phúc?”. Bạn có trả lời được câu hỏi này không? Bạn có biết hạnh phúc sẽ như thế nào không? Tôi tin đây là một câu hỏi khó cho tất cả chúng ta. Đây là một câu hỏi khó bởi mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Chỉ bởi định nghĩa hạnh phúc của người khác là một chiếc xe ô tô thể thao hay một căn biệt thự không có nghĩa đó cũng phải là định nghĩa của bạn! 

Thành thật mà nói, nếu bạn hỏi tôi câu hỏi này vào năm năm trước, tôi sẽ không thể nào đưa ra câu trả lời. Hồi đó tôi không suy nghĩ rõ ràng định nghĩa hạnh phúc của mình là gì. Tôi sẽ rất dễ có những câu trả lời như, “hạnh phúc là được ở bên các con của tôi,” và dù cho đó là sự thật thì đây cũng không phải là một câu trả lời đúng hoàn toàn. Nhưng bạn thì khác, tôi muốn bạn thực sự hiểu rõ điều gì làm bạn hạnh phúc.

Dành thời gian, nghĩ thông suốt và viết ra những ý tưởng khiến bạn mỉm cười, đôi mắt sáng rực và tràn ngập niềm vui. Điều gì khiến bạn thực sự hạnh phúc? Đừng đưa ra những câu trả lời mặc định. Hãy nghĩ về khoảng thời gian khi bạn còn bé. Khi nào bạn cảm thấy thực sự bình yên, bay bổng? Điều gì làm bạn cười? Liệu đó có phải là những cuộc tản bộ trong rừng hít thở không khí trong lành và chơi đùa cùng các con? Liệu đó có phải tới một trận đấu thể thao hay đi câu cá? Bạn có thích cảm giác ngồi bên bờ biển và dưới chân mình là cát mịn? 

Bản thân tôi thì thích ở trong rừng – ngắm nhìn những cây vươn cao to lớn và dãy núi trùng điệp. Cũng có thể tôi thích điều đó là bởi tôi sống ở phía Bắc New York và ông nội đưa tôi đi câu cá rất nhiều. Ông là một tấm gương và là người tôi vô cùng yêu quý. Khi đứng giữa thiên nhiên, tôi cảm thấy hạnh phúc. Nếu tôi có cả một ngày đi vào rừng nhìn ngắn những cây rừng to lớn và những dòng suối trong, tôi sẽ thực sự hạnh phúc. Vậy danh sách những điều làm bạn hạnh phúc là gì?

Quan trọng hơn là, điều gì làm bạn hạnh phúc ngày hôm nay? Nếu tôi lập ra danh sách này năm hoặc mười năm trước, câu trả lời của tôi sẽ khác hẳn bây giờ. Một số khá thực tế trong khi một số khá buồn. Vậy nên hãy luôn nghĩ về những điều hạnh phúc ở hiện tại của bạn.

Bạn cũng đừng nhầm lẫn hạnh phúc với mục tiêu. Tôi vẫn có những mục tiêu về vật chất, tài chính và thành công. Tôi vẫn không ngừng tiến về phía trước. Nhưng tôi biết rõ điều khác biệt giữa những mục tiêu và điều làm tôi hạnh phúc. Tôi cũng muốn bạn tách biệt chúng rõ ràng như vậy.

Hạnh phúc bắt nguồn từ suy nghĩ và định nghĩa của ta áp dụng vào cuộc sống này. Khi liệt kê bạn đừng suy nghĩ quá nhiều, giới hạn những điều bạn coi là hạnh phúc. Viết thêm nhiều nữa và khi xong, hãy khoanh tròn ba đến năm điều mà bạn thích nhất.

Biến hiện tại thành người bạn

Nhiều người trong chúng ta sống mà chỉ lo lắng cho ngày mai, tuần sau hay sang năm thay vì kết bạn với hiện tại. Ví dụ ta thường tự nghĩ: “Khi mình được thăng chức, được thành lập công ty mới, khi vợ thật sự thấu hiểu mình, khi các con không phải dùng tã nữa, khi các con học đại học, khi mình giảm cân, chỉ khi đó mình mới hạnh phúc!” 

Lối suy nghĩ đó chỉ là ngụy biện cho việc đẩy hạnh phúc vào thì tương lai. Và khi ta tự nhủ điều đó thì cũng không bao giờ làm được. Đó là lí do chúng ta phải sống cho hiện tại. Vậy tại sao không mưu cầu hạnh phúc ngay bây giờ?

Khi bạn dùng từ “Khi/sẽ” quá nhiều lần – giống như kiểu “khi tôi được thăng chức, tôi sẽ thoải mái mà tận hưởng cuộc đời tuyệt vời của mình”, bạn đã đưa niềm hạnh phúc của mình vào thì tương lai bởi tâm trí bạn đang sống trong một thời điểm khác ngoài hiện tại. Bao nhiêu người trong số chúng ta đang đợi chờ hạnh phúc cho đến khi nó thực sự đến? 

Sẽ thế nào nếu chúng ta có thể vứt bỏ tư tưởng đó đi và kết bạn với hiện tại? Nếu hôm nay là một ngày tuyệt vời thì sao? Sẽ thế nào nếu chúng ta không còn sống trong quá khứ và tương lai mà thay vào đó là lựa chọn sống hạnh phúc ngay lúc này? Sẽ thế nào nếu chúng ta bắt đầu làm nhiều điều khiến chúng ta hạnh phúc và tập trung vào những suy nghĩ mang lại niềm vui cho mình ngay ngày hôm nay? Đúng vậy, ngay bây giờ, ngay lúc này! Bạn có thể quyết định ngay lựa chọn của mình là gì.

Đã bao nhiêu lần bạn rơi vào bế tắc vì lo lắng cho một điều còn chưa xảy ra trong tương lai? Bao nhiêu lần bạn tự nhủ, “Khi tôi làm điều này, thì sang tháng hoặc sang năm sẽ nhận được kết quả.” Vậy điều gì sẽ xảy ra? Bạn bắt đầu trượt dài trên đường dốc của những suy nghĩ tiêu cực và cứ như vậy lăn xuống thẳng chân dốc bởi ý nghĩ về những điều tệ hại có thể xảy ra vào một ngày nào đó. Bạn đang dự đoán trước tương lai và không những thế, bạn đang dự đoán một tương lai tiêu cực! 

Sự thực là, bạn sẽ không thể biết được tương lai sẽ đi đến đâu và cái kết của mọi thứ sẽ thế nào. Và đương nhiên, luôn hướng những suy nghĩ sai lầm tới một tương lai quá xa sẽ làm giảm hạnh phúc hiện tại của bạn.

Hãy lựa chọn hiện tại ngay bây giờ! Hãy biết rằng mỗi ngày đều diễn ra theo một lí do nào đó và mỗi khoảnh khắc đều phải được thâu tóm bằng một tư duy hiện tại. Lời khuyên này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy hiểu hàm ý bên trong nó: Sẽ thế nào nếu bạn trân trọng cuộc sống, sự khỏe mạnh và tất cả những cơ hội bạn đang có ở hiện tại?

(Nội dung tham khảo cuốn: 10 Thói quen triệu phú, tác giả Dean Graziosi)

Sonny

Sales, Marketing, Strategy, Big Data, Productivity, Automation | Kinh doanh, bán hàng, tiếp thị, chiến lược, phân tích dữ liệu lớn, làm việc hiệu quả, tự động hóa

Post Comment