Suy Nghĩ

Hiểu và Giải quyết sự định kiến vô thức (Unconscious Bias)

Hiểu và Giải quyết sự định kiến vô thức (Unconscious Bias)

Cuộc sống của chúng ta gắn liền với những gì ta tiêu thụ hằng ngày. Nếu như thức ăn và nước uống giúp ta duy trì hoạt động thể chất thì lướt web, sách báo, phim ảnh, âm nhạc lại hỗ trợ ta về mặt tinh thần.

Bạn có bao giờ tự hỏi những văn hóa phẩm mà chúng ta tiêu thụ có tác động như thế nào đến cách mà ta nhìn nhận mọi việc? Bài viết này sẽ diễn tả thật đơn giản cách mà những thông tin ta tiêu thụ hằng ngày ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhận thức và định hình kiến thức về xã hội của chúng ta.

Định kiến vô thức là gì (Unconscious Bias)

Định kiến ảnh hưởng đến mọi quyết định của bạn, cho dù bạn có biết hay không. Định kiến là một khuôn mẫu hoặc một giả định về một người. Chúng ta phân loại mọi người một cách tự nhiên một cách nhanh chóng và theo bản năng dựa trên các danh mục có thể nhìn thấy, chẳng hạn như giới tính, chủng tộc, khuyết tật và tuổi tác. Chúng tôi cũng sử dụng các danh mục vô hình, như giới tính hoặc mức thu nhập.

Định kiến vô thức có nghĩa là bạn không biết mình đang định kiến. Đó là một giả định mà bạn không biết mình đang đặt ra về một nhóm người. Bạn biết mình không phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính, nhưng bạn có thể cho rằng ai đó không thông minh chỉ vì họ không nói được ngôn ngữ của bạn, hoặc đồng nghiệp nam của bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn đồng nghiệp nữ của bạn mà không suy nghĩ thấu đáo lý do đằng sau giả thiết.

Nhưng sự định kiến không làm cho bạn trở thành một người xấu, bởi vì hãy đoán xem, tất cả chúng ta đều có những thành kiến và chúng ta sử dụng chúng liên tục! Chúng cho chúng ta cách đánh giá thông tin nhanh chóng, nhưng vấn đề là không phải lúc nào chúng ta cũng đi đến kết luận đúng.

Sự định kiến diễn ra quá sâu bởi vì nó dựa trên bản chất con người. Nó liên quan đến bản năng sinh tồn và nhu cầu đưa ra quyết định nhanh chóng về sự an toàn của môi trường xung quanh chúng ta, bao gồm cả con người. Theo bản năng, mọi người phân loại mọi người dựa trên ngoại hình, trình độ học vấn, giọng nói, địa vị xã hội, v.v. và gán những đặc điểm giả định cho họ. Ưu điểm là bạn có thể xử lý thông tin về mọi người một cách hiệu quả. Nhưng điều bất lợi là bạn thường có thể đưa ra những giả định sai, và sau đó hành động dựa trên những giả định sai này.

Để tránh điều này, bạn cần nhận thức rõ hơn rằng bạn đang bị ảnh hưởng bởi sự định kiến, bởi vì khi bạn đánh giá một cách có ý thức các giả định của mình, bạn có thể tránh hành động theo những giả định không phù hợp.

May mắn thay, trong hơn 50 năm qua, mọi người đã nhận thức rõ hơn về sự đa dạng và điều đó đã giúp mọi người suy nghĩ nhiều hơn về sự định kiến vô thức.

Luật pháp đã được thực hiện để bảo vệ người dân và khoan dung được khuyến khích. Các công ty thuê nhân viên đa dạng và mọi người tham gia đào tạo đa dạng. Vì vậy, ngày nay, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng một xã hội hòa nhập là một xã hội tốt – và điều đó có nghĩa là hiểu và thách thức những định kiến vô thức.

Định kiến là kết quả của việc đưa ra các giả định

Mọi người luôn đưa ra các giả định. Và tại nơi làm việc, những định kiến giả định vô thức thường rơi vào 4 loại.

 1. Đầu tiên là định kiến về giới tính: Xu hướng giới tính tồn tại bất cứ khi nào bạn đối xử khác biệt với mọi người chỉ vì giới tính của họ. Dấu hiệu của sự thiên vị giới tính tại nơi làm việc bao gồm việc trả lương cho nam và nữ không bình đẳng, hoặc thậm chí cách nói chuyện khác nhau giữa nam và nữ trong các tình huống kinh doanh.
 2. Loại thứ hai là định kiến về thành tích: xảy ra khi bạn đưa ra giả định về thành tích của ai đó dựa trên các đặc điểm như chủng tộc hoặc giới tính. Kiểu thiên vị về thành tích này thường xảy ra khi so sánh một nhóm xã hội chiếm ưu thế với một nhóm ít chiếm ưu thế hơn
 3. Định kiến quy kết giá trị: Cho dù bạn gặp bất cứ điều gì mới, bạn vô tình gán giá trị cho nó. Điều này có thể áp dụng cho các đối tượng, chẳng hạn như nếu bạn nhìn thấy một bức tranh của Rembrandt ở chợ trời, bạn có thể không nhận ra nó do bối cảnh. Nhưng nó cũng có thể áp dụng cho mọi người – ví dụ: bạn có thể từ chối lời chào hàng vì bạn không thích vẻ ngoài của ai đó. Và một khi bạn gán giá trị cho ai đó, nó sẽ thay đổi nhận thức của bạn về mọi tương tác tiếp theo với người đó.
 4. Cuối cùng, định kiến về chẩn đoán: đi đôi với xu hướng quy kết giá trị. Nó xảy ra khi bạn gắn nhãn mọi người dựa trên ấn tượng đầu tiên và không bao giờ thay đổi những quan điểm này ngay cả khi bằng chứng sau này mâu thuẫn với chẩn đoán ban đầu của bạn.

Tìm kiếm sự xác nhận cho những định kiến ​​của chúng ta

Chúng ta muốn nghĩ rằng chúng ta khách quan trong các đánh giá mà chúng ta đưa ra về thế giới xung quanh. Nhưng trên thực tế, mọi người có xu hướng lắng nghe nhiều hơn những thông tin xác nhận cho niềm tin mà họ đã có. Điều này được gọi là xu hướng xác nhận và bạn có thể nhận ra các dấu hiệu của nó.

Một loại định kiến liên quan là định kiến xác nhận cam kết. Khi bạn đã cam kết với một quan điểm cụ thể, tâm trí của bạn có thể bị mắc kẹt vào nó, ngay cả khi nó rõ ràng là sai. Nó đặc biệt xảy ra khi quan điểm đưa ra một cách để giữ thể diện, hoặc tỏ ra đúng đắn. Ví dụ, cuộc chiến khi đấu thầu có thể xảy ra khi mọi người quá gắn bó với ý tưởng mua một bất động sản đến nỗi họ quên mất rằng họ đang trả quá nhiều tiền cho nó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có thể làm việc kém hiệu quả hơn nếu họ tiếp xúc với định kiến tiêu cực về bản thân. Điều thú vị về mối đe dọa khuôn mẫu là bạn không cần phải thực sự tin rằng nó hoạt động kém hiệu quả – đó là cách nó có thể vô thức. Ở nơi làm việc, mối đe dọa khuôn mẫu có thể ngăn cản mọi người nộp đơn xin việc hoặc yêu cầu thăng chức.

Nhận thức được xu hướng xác nhận có thể ngăn bạn trở thành tù nhân của những giả định của chính mình và giúp bạn cởi mở với những ý tưởng khác.

Định kiến đến từ sự cố chấp

Trong một thế giới lý tưởng, khi bạn phải đưa ra quyết định, bạn sẽ cân nhắc tất cả thông tin và chọn cách hành động tốt nhất một cách khách quan. Nhưng trên thực tế, mọi người thường để một yếu tố lấn át quyết định của họ – họ bị mắc kẹt. Một số loại định kiến có thể xảy ra do sự cố chấp.

 1. Định kiến mỏ neo: Khi mọi người đang cố gắng quyết định điều gì đó, họ thường bắt đầu từ một điểm neo hoặc tiêu điểm. Nhưng mọi người thường dựa quá nhiều vào mẩu thông tin đầu tiên mà họ học được và điều đó có thể ảnh hưởng đến quyết định của họ một cách không thích hợp. Bạn tìm thấy điều này trong các cuộc đàm phán tiền lương. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bất kỳ ai đưa ra đề nghị đầu tiên đều có lợi thế, bởi vì hiệu ứng mỏ neo làm cho con số đó trở thành điểm khởi đầu cho tất cả các cuộc đàm phán tiếp theo.
 2. Định kiến từ sự chú ý – khi bạn chọn chú ý đến một số thứ và bỏ qua những thứ khác khi đưa ra quyết định. Khi bạn chọn giữa các tùy chọn, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các khả năng, nhưng đôi khi bạn có thể gặp khó khăn với chỉ một vài tùy chọn. Loại thiên vị này có thể bị ảnh hưởng bởi trạng thái cảm xúc của bạn. Các công ty bảo hiểm sử dụng sự thiên vị này để tạo lợi thế khi họ sử dụng các thảm họa trong quảng cáo của mình. Nỗi sợ hãi về một thảm họa khủng khiếp thường lấn át thực tế rằng, về mặt lý trí, thảm họa đó rất khó xảy ra.
 3. Cuối cùng, có những định kiến liên quan đến sự kiện diễn ra đầu tiên và sau cùng. Đôi khi mọi người đánh giá điều gì đó chỉ dựa trên những gì đã xảy ra trước đó – đó là thành kiến về tính ưu việt – hoặc gần đây nhất – đó là thành kiến gần đây. Kết quả là họ không tính đến bất kỳ sự kiện nào khác.

Giải quyết sự định kiến để mang lại lợi ích cho môi trường làm việc

Bản chất của định kiến vô thức là bạn không nhận thức được định kiến hoặc niềm tin định kiến của mình. Nhưng sự thiếu nhận thức đó có thể gây ra những hậu quả tai hại cho cả cách bạn làm việc và những người bạn làm việc cùng. Xu hướng chỉ là một niềm tin – nó không phải là một hành động. Nó chỉ trở nên nguy hiểm khi bạn hành động dựa trên định kiến của mình theo cách có thể gây bất lợi cho người khác, công ty của bạn hoặc chính bạn. Đó là khi sự định kiến của bạn có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử.

Ví dụ: bạn có thể bị ảnh hưởng bởi sự định kiến vô thức khi thực hiện đánh giá hiệu suất. Nếu bạn hành động dựa trên sự định kiến đó, bạn có thể bị đánh giá không công bằng. Nó có thể gây mất lòng tin, hạ thấp tinh thần hoặc khiến những người giỏi rời bỏ tổ chức của bạn. Nó thậm chí có thể là bất hợp pháp.

Nhưng hãy nhớ rằng, sự định kiến chỉ nguy hiểm nếu bạn hành động theo nó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khi mọi người nhận thức được những định kiến của mình, họ sẽ sẵn sàng thay đổi chúng. Khi bạn nhận thức được những định kiến của mình, họ sẽ ít có khả năng áp đặt các quyết định của bạn hơn.

Giải quyết sự định kiến vô thức có một số lợi ích như: Nó có thể làm tăng sự đa dạng trong tổ chức của bạn, bằng cách mở ra quan điểm của mọi người đối với việc tuyển dụng và giữ chân những người thuộc các chủng tộc, giới tính và nền tảng văn hóa khác nhau. Mang đến những quan điểm khác nhau có thể làm phong phú thêm tổ chức của bạn và khiến mọi người hoạt động tốt hơn.

Bạn cũng có thể thúc đẩy sự đổi mới bằng cách giải quyết những định kiến vô thức. Không phải tất cả các định kiến đều là về kiểu người – chúng thường là về cách bạn xử lý thông tin hoặc đưa ra quyết định. Xử lý những định kiến vô thức này có thể mở mang đầu óc con người đến những khả năng mới, giúp họ nghĩ ra nhiều ý tưởng thú vị hơn.

Và cuối cùng, kiểm tra những định kiến vô thức có thể tăng năng suất. Nhiều định kiến cản trở mọi người vì họ không tin vào bản thân hoặc vào những người làm việc cùng họ. Mọi người làm việc hiệu quả hơn khi họ tin tưởng lẫn nhau và tin tưởng vào quyết định của chính họ.

Khi bạn thách thức những định kiến vô thức của mình và thay vào đó suy nghĩ thấu đáo mọi việc, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đưa ra những quyết định đúng đắn, cho bản thân và cho tổ chức của mình.

Lãnh đạo tổ chức cảu bạn để vượt qua sự định kiến vô thức

Một số chiến lược có thể giúp bạn lãnh đạo tổ chức của mình vượt qua sự định kiến vô thức.

 1. Nhận thức được những định kiến vô thức của chính bạn: Mọi người đều có những thành kiến vô thức, vì vậy hãy thử tự nhìn lại bản thân một cách phê phán để giúp khám phá chính bạn. Nếu bạn tự nhận thức hơn, bạn sẽ đưa ra quyết định tốt hơn cho tổ chức của mình.
 2. Tìm kiếm phản hồi từ đồng nghiệp: Tìm kiếm phản hồi về thành kiến của bạn từ đồng nghiệp và đồng nghiệp đáng tin cậy, những người có thể cung cấp cho bạn cái nhìn khách quan về thành kiến của chính bạn.
 3. Lên tiếng về những thành kiến của riêng bạn: Làm tấm gương cho người khác bằng cách nói ra cách bạn đã xác định và vượt qua những thành kiến của chính mình.
 4. Tìm hiểu mọi người: Dành thời gian với mọi người trong tổ chức của bạn và khuyến khích họ tham gia tạo ra sự thay đổi trong tổ chức. Họ biết những thành kiến mà họ gặp phải và họ có thể cung cấp thông tin đầu vào hữu ích về những gì cần khắc phục.
 5. Thiết lập hoặc tăng cường các chương trình cố vấn: Các chương trình cố vấn và huấn luyện có thể giúp mọi người học cách tôn trọng các quan điểm khác.
 6. Luôn cam kết về sự đa dạng và vượt qua thành kiến: Bạn cần chứng tỏ rằng bạn không chỉ nỗ lực để giải quyết thành kiến. Vượt qua sự thiên vị cần có thời gian, vì vậy bạn cần kiên định với cam kết của mình và khuyến khích sự thay đổi trong thời gian dài.

Chúc bạn thành công!

Sonny

Sales, Marketing, Strategy, Big Data, Productivity, Automation | Kinh doanh, bán hàng, tiếp thị, chiến lược, phân tích dữ liệu lớn, làm việc hiệu quả, tự động hóa

Post Comment