Kế Hoạch Kinh Doanh

3 thành tố giúp xây dựng mô hình tăng trưởng cho công ty của bạn!

3 thành tố giúp xây dựng mô hình tăng trưởng cho công ty của bạn!

3 thành tố cơ bản (Enabler) có thể giúp công ty của bạn tăng trưởng trong những năm sắp tới là gì?

Dưới đây là những kinh nghiệm mà tôi rút được trong thời gian làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia của mình. Hy vọng có thể giúp ích được cho các ông chủ Việt Nam của mình để đưa doanh nghiệp mình phát triển bền vững.

  • Yếu tố thứ nhất là tập trung vào các xu hướng bên ngoài (Megatrends): giúp công ty bạn tăng trưởng bền vững trong những năm tới. Mộ số xu hướng như: số hóa (Digitalization), phát triển bền vững (Sustainability) và gia tăng hiệu suất (Efficency), Gia tăng chất lượng cuộc sống (Quality of life). Đây là những xu hướng chính dẫn dắt ngành công nghiệp của chúng ta trong những năm tới đây.
  • Hai là các yếu tố tăng trưởng tự nhiên (Organic Growth): đây là thành tố tăng trưởng cơ bản nhất của một doah nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trong từng ngành công nghiệp sẽ phải xác định các ưu tiên trong từng giai đoạn để giúp doanh nghiệp tăng trưởng tự nhiên. Thí dụ như đầu tư vào: IoT, AI, Demand Generation marketing, hay cải tiến và phát triển sản phẩm mới. Đây là những yếu tố bên trong mà doanh nghiệp cần đẩy mạnh để phục vụ việc tăng trưởng cho doanh nghiệp. Demand generation tập trung vào gia tăng trải nghiệm khách hàng, đóng góp lớn vào tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp bạn. Demand generation giúp bạn thu hút và nuôi dưỡng khách hàng trong suốt hành trình mua hàng của mình một cách hiệu quả. Nó bao gồm việc tạo Lead, và chuyển đổi Lead, cùng với đó là tối ưu giá bán, và kênh phân phối (đại lý, trực tiếp, thương mại điện tử).
  • Thứ 3 là các yếu tố tăng trưởng không tự nhiên (Inorganic growth): thí dụ như mua bán sáp nhập M&A. Việc mua bán sáp nhập công ty nên dựa trên chiến lược là tận dụng lợi thế có sẵn về công nghệ, hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Ngoài việc tập trung vào tăng trưởng doanh số, doanh nghiệp cũng cần phải tăng trưởng lợi nhuận (margin expansion) bằng các sáng kiến như: chiến lược về giá (price strategy), phát triển dịch vụ sau bán hàng (aftermarket).

Demand Generation

Vậy làm thế nào để thực thi thành công?

Cần phải xây dựng văn hóa: mỗi cá nhân là ông chủ của công ty, trong mỗi suy nghĩ và hành động hàng ngày của nhân viên. Mỗi hoạt động của mình sẽ ảnh hưởng lên các lĩnh vực khác nhau của công ty. Dù cho bạn làm việc trong nhóm thương mại (Commercial) ảnh hưởng lên việc tăng trưởng của công ty, hay nhóm kỹ thuật giúp tạo ra các sản phẩm mới, hay các nhóm hỗ trợ về Tài chính, IT, v.vv… Tất cả các thành viên đều có tầm ảnh hưởng lên kết quả cuối cùng của công ty.

Ngoài ra, để đảm bảo việc thực thi, doanh nghiệp cần xây dựng quy trình vận hành chuẩn hóa, với hệ thống theo dỏi KPI, và kế hoạch thực thi Impact plan hàng tuần.

Sonny

Sales, Marketing, Strategy, Big Data, Productivity, Automation | Kinh doanh, bán hàng, tiếp thị, chiến lược, phân tích dữ liệu lớn, làm việc hiệu quả, tự động hóa

Post Comment